Cấu hình trang web của bạn với webmaster tool

Cấu hình trang web của bạn với webmaster tool. Ở phần 2 này mình sẽ hướng dẫn các bạn tìm đi tùy chỉnh chức năng cần thiết cho website nhé. Hãy đọc kĩ nhé, vì nó khá quan trọng với những người làm seo như bạn.

Cấu hình trang web của bạn với webmaster tool

Google tuy là cỗ máy trí tuệ nhân tạo lớn nhất của con người. Con người còn có điểm yếu chứ nói chi đến cố máy nhân tạo. Chính vì vậy việc nó định hình một trang web sẽ gặp khó khăn. Giống như việc bạn ở nhà thì biết rõ đồ đạc mình để chỗ nào nhưng sang nhà hàng xóm chơi, bạn không sống ở đó thì làm sao biết rõ vị trí từng thứ một. Vì vậy mà bạn hãy làm thêm một thao tác cấu hình sơ đồ trang web để giúp google làm tốt công việc xếp hạng cho website của bạn.

Sơ đồ trang web – sitemaps

công cụ quản trị trang web của google sitemaps

Xem thêm: Lớp học nghề đào tạo seo chuyên nghiệp

Gửi một sơ đồ trang web sẽ giúp Google xác định những page trong trang web của bạn để họ có thể lập chỉ mục trang web. Nếu bạn không gửi sơ đồ trang web, họ không thể lập chỉ mục tất cả các trang trên trang web của bạn, có nghĩa là bạn sẽ không nhận được nhiều số lượng người truy cập.

Sơ đồ trang web phải được gửi ở định dạng XML và chúng không thể chứa hơn 50.000 URL hoặc lớn hơn 10 megs. Nếu bạn vượt quá bất kỳ giới hạn nào, bạn cần phải chia nhỏ sơ đồ trang web của mình trong nhiều file và sau đó gửi chúng.

Nếu bạn không phải là kỹ thuật, bạn có thể vào Sơ đồ trang web XML để tạo sơ đồ trang web. Tất cả bạn phải làm là nhập URL của trang chủ của bạn và nhấp vào “bắt đầu”.

Khi sơ đồ trang web của bạn đã được tải lên, Google sẽ cho bạn biết có bao nhiêu URL của bạn đang được lập chỉ mục. Đừng lo lắng, thông thường họ không lập chỉ mục tất cả các trang web của bạn. Nhưng với mục tiêu của bạn vẫn cần là có bao nhiêu trang được lập cỉ mục thì càng tốt.

Thông thường nếu các trang không được lập chỉ mục bởi vì nội dung của trang đó đã bị trùng lặp, các thẻ tiêu đề và mô tả meta là chung chung không có sự khác biệt và trang của bạn không sử dụng liên kết nội bộ

Truy cập của trình thu thập thông tin

công cụ truy cập trình thu thập thông tin của Google Webmaster

Xem thêm: Khóa học làm seo của trung tâm đào tạo seo toilaai.net

Sẽ có một số trang trên trang web của bạn mà bạn không muốn Google chỉ mục. Đây có thể là khu vực đăng nhập vào tài khoản cá nhân, nguồn cấp dữ liệu RSS hoặc dữ liệu quan trọng mà bạn không muốn mọi người truy cập.

Bằng cách tạo tệp robots.txt, bạn có thể điều hướng Google để công cụ tìm kiếm này không truy cập các trang web mà bạn không muốn họ thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, đối với các khu vực nhạy cảm cao của trang web của bạn, bạn nên xem xét về mức độ bảo mật cao

Thông qua trình tạo và kiểm tra robots.txt, bạn không chỉ có thể tạo tệp robots.txt, nhưng bạn sẽ có thể xem liệu nó đã được thực hiện đúng chưa trước khi bạn tải nó lên máy chủ của mình. Bạn nên làm thật khôn ngoan bởi vì điều cuối cùng bạn muốn làm là gây ra lỗi và yêu cầu họ không lập chỉ mục cho toàn bộ trang web của bạn.

Và đương nhiên rằng nếu Google lập chỉ mục một trang mà bạn không mong muốn, bạn có thể yêu cầu họ xóa nó đi. Để làm được điều này thì tôi sẽ nói với bạn trong bài viết cấu hình trang web của bạn với webmastertool phần tiếp theo nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng webmaster tool phần 1