Chân dung cố nhạc sĩ Văn Cao

Nhạc sĩ Văn Cao là bậc hiền tài của nước nhà, không chỉ là một nhạc sĩ ông còn là một họa sĩ nhà thơ tài ba với nhiều tác phẩm có giá trị.

Thân thế nhạc sĩ Văn Cao.

Nhạc sĩ Văn Cao là bậc hiền tài của nước nhà, không chỉ là một nhạc sĩ ông còn là một họa sĩ nhà thơ tài ba với nhiều tác phẩm có giá trị. Ông sinh ngày 15 tháng 11 năm 1923 mất ngày 10 tháng 7 năm 1995 tại thành phố hoa  phượng đỏ – Hải Phòng. Nhờ có cha làm Giám đốc nhà máy nước thành phố nên gia đình ông khá có tiền lưc lớn cả về kinh tế và địa vị. Xuất thân từ trường tiểu học Bonnal, trung học tại trường dòng Saint Josef nên ông đã được tiếp cận với âm nhạc từ rất sớm. Khi lên 15 tuổi, do kinh tế gia đình bị sa sút nhạc sĩ đã phải bỏ học.

Cuộc đời của nhạc sĩ Văn Cao.

Cuối năm 1930, khi nền Tân nhạc Việt Nam có phần khởi sắc, xuất hiện nhiều nhạc sĩ mới, Văn Cao cũng tham gia vào nhóm Đồng Vọng của Hoàng Quý. Sự nghiệp sáng tác của ông đã được bắt đầu từ đây với những ca khúc đầu tay như “Buồn tàn thu”, “Gió núi”, “Gò Đống Đa”,…Năm 1940, trong một chuyến công tác vào Nam, phút ngẫu hứng tại tành phố Huế mộng mơ ông đã sáng tác bài thơ đầu tiên của mình mang tên  “Một đêm đàn lạnh trên sông Huế”. 

Cuối năm 1944, Văn  Cao tham gia Việt Minh  sau khi gặp lại Vũ Quý với chúc vụ đội trưởng Đội danh dự Việt Minh. Với nhiệm vụ đầu tiên mà nhạc sĩ được giao cho đó chính và sáng tác một hành khúc. Và quốc ca của Việt Nam đã ra đời mang tên:” Tiến quân ca”.

Sau cách mạng tháng 8 năm 1945, nhạc sĩ Văn Cao  làm phóng viên cho báo Lao Động và tham gia nhiều chiến dịch cách mạng khác. 

nhạc sĩ Văn cao và Tiến quan ca
Nhạc sĩ Văn cao và Tiến quân ca

Sự nghiệp của nhạc sĩ Văn Cao.

So với những nhạc sĩ lớn cùng thời như Phạm Duy, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn những tác phẩm âm nhạc của ông không nhiều. Những tác phẩm của ông tập trung trong hai mảng chinh là tình ca và hùng ca. Những tác phẩm tình ca mang đậm chất tữ tình nhưng ít lãng mạn. Với một số tác phẩm tiêu biểu như Thiên ThaiTrương ChiBuồn tàn thu, Thu cô liêu , Suối mơ, Cung đàn xưa, Bến xuân,….Những tác phẩm hùng ca của ông lại mang chất nhac khỏe khoắn, bất khuất. Tiêu biểu phải kể đến Tiến quân ca, Tiến về Hà NộiThăng Long hành khúc ca, Chiến sĩ Việt Nam, Công nhân Việt Nam, Không quân Việt Nam… 

Ngoài ra còn nhạc sĩ còn có một số tác phẩm thơ để đời như Chiếc xe xác qua đường Dạ Lạc, Anh có nghe không, Một đêm Hà Nội, Những ngày báo hiệu mùa xuân, Khuôn mặt em, Ai về Kinh Bắc,….

Xem thêm: Nhạc Trịnh