Kho tàng thư tình của Trịnh Công Sơn

Người hâm mộ phải công nhận rằng, Trịnh không chỉ là nhạc sĩ tài hoa mà còn là một nhạc sĩ đào hoa. Chỉ với hơn 60 năm cuộc đời của mình nhưng ông đã có tới 4 bóng hồng đi ngang qua Bích Diễm, Dao Ánh, Khánh Ly, Hồng Nhung . Trong đó đó Dao Ánh là bóng hồng đầu tiên đi ngang qua. Cô cũng là một người đã được ưu ái nhất, sở hữu cho riêng mình lượng thư tình của Trịnh Công Sơn nhiều nhất. Hơn 300 bức thư với tình cảm chân thành, da diết ngọt ngào nhất của cố nhạc sĩ đã dành cho cô.

Thư tình của Trịnh Công Sơn
Thư tình của Trịnh Công Sơn

Mối tình ầy kéo dài trong suốt 4 năm ( 1964-1967). Khi đó nhạc sĩ vừa tốt nghiệp đang giảng dạy tại một trường học của thành phố Lâm Đồng hiện nay còn Dao Ánh mới 16 tuổi cô còn đang học THPT. Trong thời gian ấy, hàng ngày Trịnh Công Sơn viết thư cho Dao Ánh, và ngồi thấp thỏm chờ thư hồi âm của cô. Ít ai biết rằng những bức thư trả lời của người con gái đấy đã được ông đọc đi đọc lại đến thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy. Đêm nào cũng như đêm nào, ông đọc xong lại gấp cẩn thận xuống gối đầu giường, lại suy nghĩ đến hình dáng xinh xắn nhỏ nhắn của người tình để mong có thể gặp cô trong mỗi giấc mơ.

Mỗi bức thu mà cố nhạc sĩ viết ra đều là một nỗi nhớ da diết của người con trai. Ngoài những bức thư viết tay, ông còn gửi cho Dao Ánh nhiều kỉ vật đơn sơ nhưng mang đậm giá trị tình cảm như những chiếc lá ép, những cọng cỏ khô,.. Tình yêu ấy thật đẹp. Trịnh cũng viết tặng riêng cho Dao Ánh nhiều bài hát nổi tiếng như Còn tuổi nào cho emMưa hồng, Tuổi đá buồn, Như cánh vạc bay,….

Năm 1975, Dao Ánh theo chồng sang Mỹ và không quên mang theo tất cả những kỷ vật đã có với nhạc sĩ. Mới đây, bà Dao Ánh đã gửi tặng Gác Trịnh (Huế) bức thư tình của Trịnh Công Sơn gửi bà năm 1965.

Xem thêm: Tiểu sử nhạc sĩ Trịnh Công Sơn