Nét riêng của nhạc Trịnh

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi
                             Để một mai vươn hình hài lớn dậy
                             Ôi cát bụi tuyệt vời
                             Mặt trời soi một kiếp rong chơi.”

Nhạc Trịnh!!! Thật diệu kì biết bao khi những âm hưởng ấy vang lên khiến lòng ta không tranh được cảm giác lâng lâng xao xuyến ấy. Trong sử sách từ xưa tới nay của nền âm nhạc nước nhà, ai có thể đếm hộ trên đầu ngón tay được bao nhiêu cái tên đi vào năm tháng??? Vâng, Trịnh Công Sơn chính là cái tên ấy với những bản nhạc bất hủ của ông trường tồn vĩnh cửu trong lòng người.

Nhạc Trịnh
Nhạc Trịnh

Bài trước đó các bạn đã tìm hiểu vài nét khái quát tiểu sử nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Khi nhắc đến nhạc Trịnh ta phải suy từ đến cả lời ca và những giai điệu trong từng câu chữ. Dưới sự chăm chút mài dũa của ông, ca từ từng câu hát rất “lạ“. Cái “lạ” ở đây chính là sự độc đáo tinh tế đến ngỡ ngàng. Ngôn từ ấy ta không thể tìm thấy ở bất kì nơi nào, cũng như không một ai có thể bắt chước được cái lạ đó của tác giả. Mỗi ca khúc mà cố nhạc sĩ viết ra đều ẩn chứa một câu chuyện riêng. Tuy riêng mà lại có nét chung, tất cả những câu chuyện ấy đầu xoay quanh cuộc sống thời chiến lúc bấy giờ. Những ca khúc phản chiến của ông là ngòi bút mang đậm sự lên án cuốc sống chiến tranh loạn lac, cơ cực của người dân. Thông qua đó cũng thể hiện mạnh mẽ niềm khát khao hòa bình, ấm êm của người dân.

Bên cạnh giá trị chính trị, nhạc Trịnh còn là món ăn tinh thần vô giá của người nghe với sự ngọt ngào sâu lắng trong những ca khúc nói về tình yêu. Với chất nhạc mộc mạc, da diết mỗi tác phẩm của cố nhạc sĩ khiến người nghe phải thả hồn tận hưởng. Sau giây phút đó là sự thấm nhuồn từng triết lý về cuộc sống, sự đời, về sự đối nhân xử thế, về tình yêu thương nhân loại,… mà ông muốn gửi gắm.

Nhạc Trịnh nghe và hiểu được thật sự là cả một nghệ thuật và hát thành công chính là một nghệ sĩ tài ba. Có khá nhiều ca sĩ đã hát nhạc Trịnh nhưng không phải ai cũng có thể hát. Hát làm sao để truyền tải được những điều mà tác giả muốn gửi gắm chỉ có một vài ca sĩ như Khánh Ly, Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng.

Chính những điều đó đã tạo ra nét riêng của nhạc Trịnh 

Xem thêm: Chuyện tình ca si Hong Nhung va Trinh Cong Son

 

Trả lời