Thông tin về tiểu sử Nguyễn Thị Kim Ngân

Ngày nay người phụ nữ Việt Nam đã được xã hội quan tâm hơn rất nhiều, quyền lợi của họ đã được xã hội bảo vệ nhiều hơn qua những văn bản điều luật hiến pháp về quyền lợi của người phụ nữ. Sự bình đẳng về nam giới và nữ giới đã được tăng lên rất nhiều, lần đầu tiên trong lịch sử chính trị Việt Nam người phụ nữ được cầm quyền. Sáng ngày 31/3/2016, bà Nguyễn Thị Kim Ngân chính thức nhậm chức tân Chủ tịch Quốc Hội khóa XIII.

Thân thế Nguyễn Thị Kim Ngân.

Nguyễn Thị Kim Ngân sinh năm 1954 tại Châu Hòa, Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Cả bố và mẹ của bà đều tham gia hoạt động cách mạng trước năm 1975. Cha cô phải thoát ly hoạt động nên phần lớn thời gian của bà được mẹ chăm sóc và nuôi nấng.

Sự nghiệp bà Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Tiểu sử bà Nguyễn Thị Kim Ngân
Tiểu sử bà Nguyễn Thị Kim Ngân

Năm 1973 bà thi đỗ trường Đại học Văn hóa Sài Gòn. Tuy nhiên do hậu quả của thời kỳ chiến tranh việc học của bà đã bị gián đoạn. Bà bắt đầu hoạt động tài chính sau khi Việt Nam giải phóng tại Văn phòng tài chính tỉnh Bến Tre. 

Ngày 9/12/1981, bà được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam và trở thành một Đảng viên chính thức sau đó 1 năm.

Bằng sự quyết đoán của mình, bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăng tiến rất nhanh trong công việc. Từ cấp bậc làm nhân viên bà đã lên tới chức Giám đốc Sở tài chính tỉnh Bến Tre vào tháng 10/1991. Tháng 4/1995, bà được về công tác Trung ương và được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ tài chính. 

Sau 6 năm công tác trong Bộ, năm 2001 bà được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng khóa IX. Sang năm 2002, bà bị điều chuyển sang làm Bí thư tỉnh ủy Hải Dương. 

Tháng 2/2006, bà quay lại làm việc trong Bộ với chức vụ Thứ trưởng Bộ tài chính , sau một tháng trở về bà lại được điều sang làm Thứ trưởng thường trực Bộ thương mại. Sau đó không lâu bà được đề cử và phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng Bộ Lao động-  Thương binh và xã hội. 

Bà đã đảm nhậm chức Ủy viên Ban chấp hành Trung Ương Đảng tới 3 khóa: Khóa IX (2001-2006), khóa X (2006-2011), khóa XI ( từ năm 2011) . Tháng 5/2011 bà tái đắc cử vào vị trí đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tháng 7/2011 bà được đề cử làm phó chủ tịch quốc hội. Tháng 5/2013 bà được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị. 

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ XII, bà vẫn được Ban chấp hành Trung Ương bầu vào Bộ Chính trị. Và tại Đại hội này bà cũng được đề cử vào vị trí Chủ tịch Quốc hội. Ngày 31 tháng 3 năm 2016, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, bà trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiê của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

ad

Xem thêm: Tiểu sử nhạc sĩ Trịnh Công Sơn