Tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ và giấc mơ cafe

Thành lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên từ năm 1996, sau 20 mươi năm phát triển thương hiệu, Đặng Lê Nguyên Vũ đã đưa cà phê Trung Nguyên lên một tầm cao mới không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Ông là một người tài năng, lập nghiệp từ những ý tưởng táo bạo và đi lên từ miền quê nghèo tại Khánh Hòa.

xem thêm: tiểu sử ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Cùng tìm hiểu về tiểu sử Đặng Lê Nguyên Vũ ?

đặng lê nguyên vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ sinh ngày 10 tháng 2 năm 1971 tại Ninh Hòa, Nha Trang Khánh Hòa.
Năm 1979, gia đình ông chuyển đến  M’drak, tỉnh Đắk Lắk.
Năm 1992, ông thi đỗ đại học y khoa và nhập học tại Đại học Tây Nguyên. Từ đây ông đã bắt đầu tìm hiểu, đam mê và nung nấu ý tưởng về lĩnh vực cà phê.
Năm 1996, ông cùng ba người bạn thành lập quán cà phê đầu tiên tại cây số thứ 3 (thành phố Buôn Ma Thuột) với logo là hình mũi tên chĩa thẳng lên trời. Đây cũng chính là năm đánh dấu sự ra đời của thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Năm 1998, Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên mở quán cà phê miễn phí tới tận 10 ngày tại 587 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, thành phố Hồ Chính Minh và thương hiệu cà phê Trung Nguyên dần được chấp nhận trên thị trường. Ông đã mở rộng kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu, từ đó các quán cà phê nhượng quyền thương hiệu Trung Nguyên xuất hiện khắp mọi nơi trên toàn quốc.
Năm 2003, tham gia vào thị trường cà phê hòa tan với việc phát triển thương hiệu cà phê hòa tan G7. G7 để lại dấu ấn mạnh mẽ với cuộc thử mù thách thức các thương hiệu thống trị lúc bấy giờ là Nescafe của tập đoàn nước ngoài Nestle. G7 sau đó được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận và nhanh chóng trở thành một trong 3 thương hiệu dẫn đầu thị trường cà phê hòa tan Việt: Nestle – Vinacafe – Trung Nguyên

Năm 2005, Trung Nguyên khánh thành nhà máy chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam tại Bình Dương. Cà phê Trung Nguyên đã được Bộ Ngoại giao Việt Nam chọn làm Đại sứ ngoại giao văn hóa và làm quà tặng các nguyên thủ quốc gia.

xem thêm:  nhạc sĩ Văn Cao

Quan điểm và chiến lược kinh doanh táo bạo mang đến cho Đặng Lê Nguyên Vũ sự thành công không thể bàn cãi!

“Chỉ có tranh đua với những người đi đầu thì ta mới có cơ hội đi đầu” là chiến lược kinh doanh gắn liền với tên tuổi của Đặng Lê Nguyên Vũ.

Ngày 23/11/2003, Trung Nguyên đã tổ chức ngày hội tuyệt đỉnh để giới thiệu cà phê hòa tan G7. Vào ngày hội này, Trung Nguyên đã quyết định tung chiêu tiếp thị khá lạ là tổ chức một cuộc “thử mù” (blind test – thử sản phẩm mà không tiết lộ trước sản phẩm nào của thương hiệu nào). Cuộc “thử mù” này mang đến cho khách hàng hai ly cà phê với hai nhãn hiệu là G7 và Nescafe được pha chế sẵn. Kết quả là thu hút 11.000 người tham gia trong đó 89% khách cho rằng cà phê hòa tan G7 ngon hơn và 11% còn lại đánh giá cao chất lượng Nescafe. Bằng cách cạnh tranh với người đi đầu, G7 tạo ấn tượng chất lượng rất tốt và mang cà phê hòa tan Trung Nguyên trở thành một thế lực lớn.
Một sự kiện khác đánh dấu chiến lược kinh doanh của Đặng Lê Nguyên Vũ đó chính là lúc ông lớn cà phê Mỹ, Starbucks vào thị trường Việt Nam. Ông vua cà phê Việt đã có những phát ngôn hùng hồn như :

  • Starbucks là nước có mùi cà phê pha đường
  • Starbucks chỉ là người khổng lồ không có bản sắc
  • Ai uống Starbucks là sính ngoại, là không yêu nước

xem thêm:  ca sĩ Lam Trường